Luận giải ý nghĩa 64 quẻ dịch: quẻ Hỏa Thủy Vị Tế (未濟 wẽi jĩ) chi tiết nhất

Kinh Dịch (易經) là bộ sách kinh điển của Trung Hoa. Nó là một hệ thống tư tưởng triết học của người Á Đông cổ đại. Tư tưởng triết học cơ bản dựa trên cơ sở của sự cân bằng thông qua đối kháng và thay đổi (chuyển dịch). Ban đầu, Kinh Dịch được coi là một hệ thống để bói toán, nhưng sau đó được phát triển dần lên bởi các nhà triết học Trung Hoa. Cho tới nay, Kinh Dịch đã được bổ sung các nội dung nhằm diễn giải ý nghĩa cũng như truyền đạt các tư tưởng triết học cổ Á Đông và được coi là một tinh hoa của cổ học Trung Hoa. Nó được vận dụng vào rất nhiều lĩnh vực của cuộc sống như thiên văn, địa lý, quân sự, nhân mệnh…

Các biểu tượng của Kinh Dịch là nằm trong tập hợp của 64 tổ hợp của các đường trừu tượng gọi là quẻ (卦 guà). Mỗi quẻ bao gồm 6 hào (爻 yáo) được biểu diễn dưới dạng các đoạn thẳng nằm ngang; mỗi hào này có thể là Dương (đường liền nét) hay Âm (đường đứt nét bao gồm hai đoạn thẳng cách nhau một khe nhỏ). Với sáu đoạn thẳng này được đặt lên nhau từ dưới lên trên trong mỗi quẻ suy ra có 26 hay 64 tổ hợp của hào và như vậy có 64 quẻ.

Mỗi quẻ đại diện cho một trạng thái, tiến trình hay sự thay đổi có thể xảy ra. Khi quẻ được gieo bằng một trong những phương thức của bói toán bằng Kinh Dịch thì mỗi một đường (hào) có thể là tĩnh hoặc động. Hào động có thể có sự thay đổi từ Âm sang Dương hay ngược lại để tạo thành một quẻ khác, việc giải nghĩa của quẻ được gieo ban đầu dựa trên sự cân nhắc và xem xét các thay đổi đó.

1. Quẻ Hỏa Thủy Vị Tế (未濟 wẽi jĩ) – Đồ hình quẻ

Quẻ Hỏa Thủy Vị Tế, đồ hình :|:|:| còn gọi là quẻ Vị Tế (未濟 wei4 ji4), là quẻ thứ 64 trong Kinh Dịch.

* Nội quái là ☵ (:|: 坎 kan3) Khảm hay Nước (水).

* Ngoại quái là ☲ (|:| 離 li2) Ly hay Hỏa (火).

Lửa ở trên nước là quẻ Vị Tế (chưa thành đạt). Người quân tử lấy đấy mà cẩn thận phân biệt mọi vật để đặt vào cho đúng phương (đúng chỗ). Vị Tế thời là chưa cùng, đã chưa cùng thời còn sinh sinh mãi. Tên quẻ: Vị Tế là Thất (mất thăng bằng, chưa thành đạt, nhưng chớ bi quan, có hy vọng). Thuộc tháng 7.

  Giải mã ý nghĩa 64 quẻ dịch: Thiên Thủy Tụng (訟 sòng) chi tiết nhất

Khi dự báo gặp quẻ này cho biết: việc chưa xong, cần phải xem xét cẩn thận, kỹ càng mọi việc trước khi hành động.

Bạn sẽ gặp vận may nếu biết cách xử sự như người quân tử và sẽ thất bại nếu xử sự con cáo con. Thời điểm lúc này chưa thích hợp, phải tiến từng bước một như con cáo già đi trên băng giá. Trong thiên hạ đã không tiến thì phải lùi, không nhất định phải cố giữ một điều gì đó mà bạn không nắm trong tay. Tiến mạnh thì lùi cũng phải thật nhanh, chuyện lúc đầu thì hăng hái nhưng không tiếp tục kiên trì thì công việc cũng không đến đâu. Hiện tại công việc trọng đại còn dang dở, nhưng nếu biết kiên trì sẽ đi đến thành công.

Ý nghĩa của quẻ Hỏa Thủy Vị Tế

Quẻ Hỏa Thủy Vị Tế có ý nghĩa là thùng nước dưới lửa, làm sao có thể tạo ra thành quả. Quẻ này trái ngược hoàn toàn với quẻ Ký Tế. Các hào của quẻ Vị Tế bất chính, âm hào cư dương vị và ngược lại. Thời kỳ quẻ Vị Tế báo hiệu sự hung hiểm, tuy nhiên cũng có thể kết thúc trong sáng sủa nhưng chỉ ở phạm vi nhỏ hẹp. Cả quẻ có 6 hào đều bất chính, tuy nhiên cương nhu vẫn ứng chính nên có thể làm được những công việc Tế. Tượng quẻ Vị Tế là Hỏa Tại Thủy Thượng có nghĩa là lửa ở trên nước. Quy luật thông thường lửa bốc cháy lên trên, còn nước thì chảy xuống dưới. Nhưng trong trường hợp này thì lửa lại ở trên nước nên không thể tồn tại cùng chung lợi ích. Chính vì lẽ đó khó việc gì hoàn thành, thể hiện vận số đang có chiều hướng đi xuống, bất lợi.

Quẻ Hỏa Thủy Vị Tế tốt cho việc gì?

Quẻ Hỏa Thủy Vị Tế là quẻ nguy hiểm, không tốt để thực hiện bất kỳ đại nghiệp nào trong đời người như công danh sự nghiệp, tình duyên, gia đạo, kinh doanh,… Tốt nhất nên giữ cho mình khỏi sa vào hung hiểm sẽ tốt hơn. Hào Sơ Lục, hào Lục Tam có kẻ âm nhu ẩn thân, tài tế hiểm, hành động của người dụng sẽ dễ mang họa. Hào Cửu Nhị có tài tế hiểm khiến người khó tránh được hiểm nguy nên cẩn thận mềm mỏng, giữ phận an ổn trong thời kỳ này sẽ tốt hơn.

  Luận giải ý nghĩa 64 quẻ dịch: quẻ Hỏa Sơn Lữ (旅 lu3) chi tiết nhất

2. Nếu chi tiết hóa từng sự việc, cho biết:

– Xem thế vận: hiện tại đang khó khăn, song dần dần chuyển biến tốt. Cứ tiến hành công việc.

– Xem hy vọng: được như ý song sau một thời gian.

– Xem tài lộc: chưa có.

– Xem sự nghiệp: còn nhiều trở ngại, khó khăn.

– Xem nhậm chức: hiện khó thành.

– Xem nghề nghiệp: chưa có thời cơ chuyển nghề.

– Xem tình yêu: đôi bên chưa hòa hợp.

– Xem hôn nhân: có lương duyên song phải tốn thời gian.

– Xem đợi người: họ đến muộn.

– Xem đi xa: nên tạm hoãn.

– Xem pháp lý: còn dây dưa, nên hòa giải.

– Xem sự việc: nhẫn nại mới có thể giải quyết.

– Xem bệnh tật: ngày một giảm dần.

– Xem thi cử: kết quả tạm được.

– Xem mất của: có thể thấy.

– Xem người ra đi: có thể tìm ra địa chỉ.

3. Nếu dự báo từng hào động, cho biết:

* Nếu hào 1 động:

Cho biết công việc đương dự định tiến hành chuẩn bị chưa kỹ càng. Nếu cứ thực hiện sẽ sai lầm lớn. Cũng cho biết: sau một thời gian đình đốn thì có điều kiện thuận lợi một cách kỳ lạ. Danh lợi tự nhiên mà đến. Mọi mưu sự nếu tiến hành sẽ thành công.

Công danh tài lộc đều thành công.

Nếu kinh doanh và làm ăn cho biết:

– Xem tài vận: không tốt, có nguy cơ phá sản.

– Xem khai trương: không nên khai trương.

– Xem buôn bán và giao dịch: gặp khó khăn

* Nếu hào 2 động:

Cho biết muốn thành công cần nhu thuận, giảm đi tính cương cường của bản thân. Cũng cho biết: tình cảnh khó khăn, còn đang vu vơ ảo mộng. Danh, tài, duyên nghiệp đều dở dang. Mọi tin tức đến đều không thật, cần ẩn nhẫn chờ thời.

Nếu kinh doanh và làm ăn cho biết:

– Xem tài vận: bình thường.

– Xem khai trương: không nên khai trương.

– Xem buôn bán và giao dịch: không vội vã xuất tiền hàng thì có lợi.

* Nếu hào 3 động:

Cho biết có cơ hội làm được việc lớn. Nhưng lúc này nên chờ đợi, nếu tiến hành ngay sẽ thất bại. Cũng cho biết hiện tại có nhiều người mưu hại mình, nhưng cố giữ lòng khoan hòa thoáng đạt sẽ qua. Mọi hành động nên dè dặt, thận trọng để tránh tai họa bất ngờ. Cần thích ứng với thời cơ để thành đạt. Mọi việc nên tiến hành vào mùa xuân mối thuận lợi.

Nếu kinh doanh và làm ăn cho biết:

  Luận giải ý nghĩa 64 quẻ dịch: quẻ Lôi Hỏa Phong (豐 feng1) chi tiết nhất

– Xem tài vận: không tốt, có nguy hiểm với mình

– Xem khai trương: không nên khai trương.

– Xem buôn bán và giao dịch: không nên vội vã xuất tiền hàng, nếu không sẽ tổn thất.

* Nếu hào 4 động:

Cho biết khi lượng được sức mình và khả năng thì mạnh dạn tiến hành sẽ đạt kết quả. Song phải kiên nhẫn và quyết chí thì mới làm được việc lớn. Cũng cho biết có điều kiện thuận lợi đối với người có địa vị, chí khí cao, như bước đường công danh sẽ được thành đạt. Mọi sự nỗ lực phấn đấu đều đi đến kết quả tốt đẹp. Đối với những người bình thường, báo hiệu được hưởng những điều tốt đẹp trong tương lai.

Nếu kinh doanh và làm ăn cho biết:

– Xem tài vận: khá vượng, kiếm được tiền và có tiếng vang lớn.

– Xem khai trương: khai trương đại cát, làm ăn hưng thịnh.

– Xem buôn bán và giao dịch: thành công và thu được lợi nhuận.

* Nếu hào 5 động:

Cho biết công việc tiến hành thuận lợi vì có đức trung chính. Cũng cho biết tình hình không thuận lợi, phải chịu phiền muộn cả trong lẫn ngoài. Tâm trí tiêu hao nhiều. Hiện tại: gia cảnh, tình duyên, công danh, sự nghiệp đều chưa thành.

Nếu kinh doanh và làm ăn cho biết:

– Xem tài vận: khá vượng, mọi việc thuận lợi.

– Xem khai trương: khai trương đại cát.

– Xem buôn bán và giao dịch: thành công và thu được lợi nhuận.

* Nếu hào 6 động:

Cho biết sắp qua sự dở dang, nếu có lòng tự tin chuẩn bị cho hành động sắp tới thì tương lai tươi sáng. Cũng cho biết: nếu biết tự cường, tự tin, có ý chí phấn đấu thì danh tài, duyên nghiệp đều có kết quả khả quan.

Nếu kinh doanh và làm ăn cho biết:

– Xem tài vận: khá vượng, mọi việc thuận lợi.

– Xem khai trương: khai trương đại cát.

– Xem buôn bán và giao dịch: thành công và thu được lợi nhuận.

T/H.

– Xem thêm: Gieo quẻ hỏi việc

Trả lời