Văn khấn Tết Nguyên Tiêu

Lễ cúng Rằm tháng Giêng (Tết Nguyên Tiêu)

Ý nghĩa:

Ngày Rằm tháng Giêng (Tết Nguyên Tiêu hoặc Tết Thượng Nguyên): là ngày Rằm đầu tiên của năm mới, vì thế ngày Rằm tháng Giêng được coi là ngày lễ thiên nhất đầu năm mới và còn được gọi là “Lễ hội đèn hoa” hoặc “ Hội hoa đăng”. Vào ngày này, người Việt thường đi lễ chùa để cầu cho một năm bình an.

Đây là lễ tiết quan trọng  trong năm nên ông bà ta thường có câu: “Lễ quanh năm không bằng ngày Rằm tháng Giêng”. Trong ngày này, các gia đình thường sắm hai lễ: Lễ cúng Phật, cúng Thần linh và Lễ cúng Gia tiên.

Sửa lễ thắp hương:

Mâm cúng Phật, Thần linh thường là cúng cỗ chay, hoa quả, xôi oản, cùng hương hoa đèn nến, trầu, nước….

Mâm cúng Gia tiên thường là cúng mặn, cùng với các vật phẩm: hương hoa, vàng mã, hoa quả, đèn nến, trầu cau, rượu….Người xưa thường có bánh trôi trong mâm cúng vì mọi người mong muốn khi ăn bánh trôi thì mọi việc quanh năm được hanh thông, trôi chảy.

van-khan-tet-nguyen-tieu-2

Văn khấn Tết Nguyên Tiêu

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

  • Con kính lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
  • Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.
  • Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ Địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng chư vị Tôn thần.
  • Con kính lạy Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Bá thúc đệ huynh và Gia tiên nội, ngoại trong họ.

Tín chủ chúng con là:…………………

Ngụ tại:……………………………

Hôm nay là ngày Rằm tháng Giêng năm………gặp Tết Nguyên Tiêu, chúng con lòng thành, sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành Hoàng chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ Địa, ngài Bản gia Táo Quân, Ngũ Phương, Long Mạch, Tài thần. Cúi xin các ngài linh thiêng nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời: Các cụ Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, chư vị hương linh Gia tiên nội, ngoại trong họ. Cúi xin thương xót con cháu, giáng về chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Chúng con lại kính mời: Ông bà Tiền chủ, Hậu chủ lại về hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành phù hộ độ trì cho gia đình chúng con được vạn sự an lành, sức khỏe dồi dào, công việc tốt đẹp. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng an bình.

Giãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy).

Cẩn cáo!

 

  Văn khấn Tết Đoan Ngọ