Những điều cần biết về thờ cúng Thổ công

Cúng Thổ công

Gia đình nào tin theo Thần đạo đều có bàn thờ Thổ công. Những gia đình thuộc ngành thứ không có bổn phận cúng giỗ, nên trong nhà không có bàn thờ tổ tiên, nhưng họ vẫn có bàn thờ Thổ công.

Bàn thờ Thổ công thường đặt gian bên, cạnh bàn thờ tổ tiên. Đối với những gia đình nếu không lập bàn thờ tổ tiên, thì bàn thờ Thổ công có thể đặt ở gian chính giữa nhà.

nhung-dieu-can-biet-ve-tho-cung-tho-cong-2

Bàn thờ Thổ công đơn giản hơn bàn thờ tổ tiên, gồm một hương án, kề liền với tường sau. Trên hương án có mâm nhỏ, giống chiếc bàn nhỏ đặt trên hương án bàn thờ gia tiên và ở trên có ba đài rượu với nắp đậy như trên bàn thờ gia tiên.

Đằng sau chiếc bàn thờ nhỏ này là bài vị Thổ công được kê cao, có khi được thay bằng một cỗ mũ gồm ba chiếc, mũ đàn bà đặt ở giữa, hai bên hai chiếc mũ đàn ông. Cũng có nhà chỉ đặt một chiếc mũ. Đằng trước bàn nhỏ là bình hương hoặc đỉnh trầm. Hai bên là đôi nến, đôi ống hương.

Cúng Thổ công vào ngày giỗ, tết, sóc vọng. Lễ sắm để cúng Thổ công có thể tùy theo gia chủ, có thể cúng chay, hoặc cúng mặn.

Trong những ngày sóc vọng, ngày mồng một, ngày rằm âm lịch, nhiều gia đình cúng chay, đồ lễ gồm giấy vàng, giấy bạc trầu nước, hoa quả. Tuy vậy có người cúng mặn.

  Những điều cần biết trong thờ cúng gia tiên

Cúng mặn phải có rượu, ngoài đồ lễ các thứ trên còn có xôi, gà, chân giò, có khi là cả một mâm cỗ.

Trong mọi trường hợp làm lễ cúng cáo gia tiên bao giờ cũng cúng Thổ công và khấn cầu sự phù hộ của Thổ công như cầu khấn gia tiên. Mặc dầu gọi là cúng Thổ công, nhưng khi cúng phải khấn đủ bài vị thần linh ghi trong bài vị.