Văn khấn trong Lễ Thôi nôi

TỤC LÀM LỄ THÔI NÔI (Lễ đầy năm)

Ý nghĩa:

Cũng như Lễ đầy tháng, Lễ thôi nôi là một trong những nghi lễ gắn liền với cuộc đời của mỗi người Việt. Lễ cúng thôi nôi được thực hiện khi đứa trẻ tròn 12 tháng tính theo Âm lịch, gia đình tổ chức lễ thôi nôi cho bé.

Sửa lễ để thắp hương:

Ngoài những lễ vật giống như Lễ cúng Mụ như xôi, chè, vịt luộc cúng Mụ Bà – Đức ông, ngoài ra còn có thêm heo quay để cúng Thiên Địa, Thổ Công, Thổ chủ.

Mâm cúng ngoài sân (1 mâm): Gồm có heo quay, 5 bát cháo, 1 bát cháo to, 1 đĩa lòng lợn, rau sống, nhang hương, đèn nến, rượu, trà, hoa quả, trên lưng lợn quay gắn một con dao bén.

Mâm cúng trong nhà gồm 3 mâm: Mâm cúng Thành Hoàng Bổn cảnh, mâm cúng Cửu huyền Thất tổ, mâm cúng Ông bà quá vãng.

Ngoài ra còn có một số đồ chơi tượng trưng cho một số ngành nghề để bé có thể chọn lựa. Mọi người tin rằng, trong ngày thôi nôi nếu bé chọn món đồ chơi gì thì về sau tương lai của bé sẽ gắn với loại đồ chơi ấy. Ví dụ: Cầm bút màu – bé có thể là họa sĩ tương lai.

Nghi thức làm lễ thôi nôi:

Cúng Thổ Công, Thổ chủ

Cúng Thành Hoàng Bổn cảnh

Cúng Cửu huyền Thất tổ

Cúng Ông bà quá vãng.

  Văn khấn lễ Chung Thất và Tốt Khốc

van-khan-trong-le-thoi-noi-2

Văn khấn trong lễ thôi nôi

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

  • Con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa.
  • Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa.
  • Con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa.
  • Con kính lạy Thập nhị bộ Tiên nương
  • Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên nương

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm …..

Vợ chồng chúng con là ………………………….

Sinh được con (trai, gái) đặt tên là ………..

Chúng con ngụ tại :……………………………………………

Nay nhân ngày đầy năm chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn tọa chư vị Tôn thần kính cẩn tâu trình :

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ Công, Long Mạch, Thổ Địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu tên là …………. sinh ngày …. được mẹ tròn con vuông.

Cúi xin chư vị Tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngoan, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô tai, vô ương vô hạn, vô ách. Phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng (nếu là bé trai), kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Toàn gia chúng con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết hưởng vinh quang thịnh vượng.

Xin thành tâm kính lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

Cẩn cáo!