Văn khấn Lễ Nhập Trạch

VĂN KHẤN LỄ NHẬP TRẠCH

Ý nghĩa:

Lễ nhập trạch được hiểu là lễ dọn vào nhà mới được áp dụng cho cả nhà mới xây lẫn nhà mới mua. Đây là một nghi lễ rất quan trọng bên cạnh lễ động thổ, cất nóc (nếu là nhà xây). Làm lễ nhập trạch tức là yết cáo với Thần linh, Thổ Địa nơi ngôi nhà đã tọa lạc về sự có mặt của mình và mình sẽ sống trong ngôi nhà này (giống kiểu thông báo thường trú với địa phương nơi mình sinh sống).

Vật dụng cần mang vào hay cần hoàn thiện trước khi làm lễ nhập trạch:

 • Bếp (nên hoàn thiện trước)
 • Bàn thờ: Bao gồm các đồ bày trí như bát hương.
 • Gạo, muối, nước (thường tự lấy ở nhà mới).
 • Đồ dùng tượng trưng (bàn ghế, chổi, chiếu,…)

Khi vào nhà mới, không quan trọng là ai trong gia đình phải cầm vật dụng gì nhưng ai cũng nên có đồ mang theo vào, không nên đi tay không. Người trong gia đình bất cứ tuổi nào đều có thể vào, không phải kiêng kỵ.

 • Đồ cúng: Hương, hoa tươi, đèn nến, năm loại quả, vàng mã, kẹo bánh cùng một mâm mặn (xôi, gà, rượu, thịt,…). Tùy từng nơi thì đồ cúng sẽ khác nhau đôi chút.

Đúng giờ đã chọn thì đun nước để kích hoạt trường khí tốt tại khu bếp. Thắp hương và cắm vào các bát hương, ưu tiên bát Thần linh ở giữa cắm trước.

Thời gian chuyển nhà tốt nhất nên vào buổi sáng hoặc buổi trưa, không nên chuyển nhà vào buổi tối.

van-khan-le-nhap-trach-2

Thủ tục nhập trạch

Khi vào nhà mới, vật đầu tiên mang vào là cái chiếu (hoặc đệm) đang sử dụng, sau đó là bếp lửa (bếp ga, bếp dầu), không nên mang bếp điện vì bếp điện có tinh mà không có tướng (tức chỉ có nhiệt mà không có ngọn lửa), chổi quét nhà, gạo, nước,… lễ vật để cúng Thần linh trước để xin nhập trạch và xin phép Thần linh rước vong linh Gia tiên về nơi ở mới để thờ phụng.

  Văn khấn giải hạn sao Vân Hán

Lễ vật được để lên ban hoặc mâm kê vào chỗ nào đó mà có hướng đẹp với gia chủ, tự tay gia chủ thắp nhang vào một cái bát nhang làm tạm thời. Thắp nhang và khấn lễ, tiếp ngay sau đấy gia chủ châm bếp và đun nước. Khẩn thần linh với nội dung sau:

 • Xin nhập vào nhà mới.
 • Xin lập bát nhang thờ Thần linh.
 • Xin phép Thần linh cho rước vong linh Gia tiên nhà mình về nơi ở mới này để thờ phụng.

Lưu ý

 • Nước đun trên bếp lần đầu tiên ở nhà mới phải để cho sôi 5 – 10 phút, lâu hơn càng tốt, mới tắt lửa. Đun nước, mục đích là để khai bếp, pha trà dâng Thần linh và Gia tiên (còn gọi là phần sài hoặc quy hỏa, tức là bắt đầu dọn vào ở, đun bếp tại nhà khi mới làm nhà hoặc sửa chữa xong, nếu nhà có bàn thờ Phật thì cúng Phật trước). Nếu có khách có thể lấy nước đó để pha nước mời khách.
 • Nếu chỉ nhập trạch lấy ngày tốt chưa có nhu cầu ở ngay thì gia chủ phải ngủ một đêm tại nhà mới.
 • Sau khi khấn Thần linh xong, gia chủ làm lễ cáo yết Gia tiên rồi mới dọn dẹp đồ đạc.

Sau khi dọn xong, để cầu bình yên, toàn gia phải tổ chức lễ bái tạ các Tổ tiên và Thần Phật.

Những điểm chú ý

Đối với người mang thai thì tốt nhất không nên dọn nhà. Trong trường hợp cấp bách thì nên mua một cái chổi mới tinh, để đích thân người mang thai quét qua các đồ đạc một lượt rồi mới chuyển như vậy mới không phạm tội “Thần thai” vì thế mọi người nên lưu ý nhé!

  Văn khấn giải hạn sao Thái Bạch

Ngoài ra người giúp dọn nhà không được là người cầm tinh con Hổ, còn lại không phải lo bàn gì nữa.

Văn khấn Thần linh khi nhập trạch

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con kính lạy:

 • Chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
 • Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.
 • Các ngài Thần linh bản xứ cai quản trong xứ này.

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm …..

Tín chủ chúng con là: ………………..

Ngụ tại : ………………

Thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trên án, trước bản tọa chư vị Tôn thần kính cẩn tâu trình :

Các Ngài Thần linh thông minh chính trực giữ ngôi tam thai, nắm quyền tạo hóa, thể đức hiếu sinh của trời đất, phù hộ dân lành, bảo vệ sinh linh, nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con hoàn tất công trình, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm lửa, kính lễ khánh hạ cầu xin chư vị minh thần, gia án tác phúc, độ cho gia đình chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào. Cúi mong ơn đức cao dày, thương xót, phù trì bảo hộ.

Tín chủ lại mời các vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ thịnh vượng, an khang. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết đều hướng phú quý thịnh vượng.

Giãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Nam Mô A Di Đà Phật ! (3 lần, 3 lạy)

Cẩn cáo!

Văn khấn cáo yết Gia tiên khi nhập trạch

  Văn khấn Tổ Tiên (ngày Tết Cơm Mới)

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

 • Con kính lạy Hội đồng Gia tiên, Tiên tổ nội ngoại.

Hôm nay là ngày …… tháng ….. năm …..

Gia đình chúng con mới dọn đến đây là: (địa chỉ)…..

Thiết lập linh sàng, sửa biện lễ vật, bày trên bàn thờ, trước linh tọa kính trình Hội đồng Gia tiên, Tiên tổ, các cụ nội ngoại (ông, bà, cha, mẹ,… nếu đã mất). Nhờ hồng phúc Tổ tiên, (ông, bà, cha, mẹ,… nếu đã mất), chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới, hoàn tất công trình, chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập ấn thờ, kê giường nhóm lửa, kính lễ khánh hạ.

Cúi xin Hội đồng Gia tiên, Tiên tổ cùng chư vị hương linh nội ngoại thương xót con cháu, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, cháu con được chữ bình an. Anh linh chiếu giám, cảm niệm ơn dày.

Giãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

Cẩn cáo!